สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ

เมืองการ์ตูน"รวบรวมเรื่องราว บทความ บทสัมภาษณ์ คนการ์ตูน"

“เอคโค่ จิ๋วก้องโลก 3D” แอนิเมชั่นชั้นดี ที่คนไทยควรดู

 

หากใครที่กำลังคิดถึงหนังแอนิเมชั่นที่สร้างโดยคนไทย วันนี้ กันตนา แอนิเมชั่น สตูดิโอ ผู้สร้างแอนิเมชั่นขวัญใจเด็กๆก้านกล้วย และ ก้านกล้วย 2 กลับมาสร้างหนังแอนิเมชั่นสัญชาติไทยสุดยิ่งใหญ่อีกครั้งหลังจากห่างหายไปกว่า 3 ปี โดยทุ่มทุนสร้างภาพยนตร์แอนิเมชั่น 3 มิติเรื่องแรกของไทย "เอคโค่ จิ๋วก้องโลก 3D"

เอคโค่ จิ๋วก้องโลก 3D เล่าเรื่องราวของ จ่อเป เด็กชายตัวน้อยผู้มีความสามารถในการสื่อสารและพูดคุยกับธรรมชาติ และพี่สาวชาวกระเหรี่ยงคอยาว หน่อวา เด็กสาวผู้มีความรู้ด้านสมุนไพร และศิลปะการต่อสู้สไตล์กะเหรี่ยง เรื่องราวพาสองพี่น้องโคจรมาเจอกับ แซม ลูกชายประธานาธิบดีแห่งแคปิตอลสเตท เด็กน้อยผู้ชอบเอาแต่ใจที่เดินทางมาเข้าค่ายลูกเสือโลกที่ประเทศไทย มิตรภาพของพวกเขาเริ่มต้นขึ้นหลังจากสองพี่น้องชาวเขาได้ช่วยเหลือ แซม หลังเกิดพลัดหลงเข้าไปในป่าหมอก เป็นจุดเริ่มต้นเรื่องราวการรวมพลพิทักษ์โลกของ 3 สหาย

เอคโค่ จิ๋วก้องโลก 3D กำกับโดย คมภิญญ์ เข็มกำเนิด ผู้กำกับก้านกล้วยภาค1 เลือกหยิบประเด็นเรื่องราวใกล้ตัวมนุษย์อย่างปัญหาโลกร้อน มาเป็นส่วนสำคัญในการสร้างเป็นเรื่องราวภารกิจการผจญภัยกู้โลกของเหล่าตัวเอก ซึ่งกระแสช่วงแรกของ เอคโค่ จิ๋วก้องโลก 3D ไม่ค่อยดีนัก ทั้งจากตัวอย่างหนังที่ทำออกมาไม่ค่อยน่าสนใจและการประชาสัมพันธ์ที่ไม่มากเท่าที่ควร ทำให้มีหลายคนกำลังลังเลในการเลือกที่จะดูหนังเรื่องนี้ อีกทั้งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีภาพยนตร์น่าสนใจหลายเรื่องให้คอหนังได้เลือกดูมากมาย

แต่พอมีโอกาสได้ชมแอนิเมชั่นสัญชาติไทยเรื่องนี้แล้วต้องขอชมเชยว่าทำได้ดีกว่าที่คาดไว้มาก ทั้งด้านการเล่าเรื่องที่ทำออกมาได้สมเหตุสมผลเข้าใจง่าย ไม่วกไปวนมา สามารถนั่งชมได้อย่างไหลลื่นตลอดเรื่อง การเลือกนำเสนอเรื่องราวของภาวะโลกร้อนก็ทำออกมาได้ในมุมมองที่น่าสนใจ รวมไปถึงช่วงท้ายเรื่องและฉากจบก็สร้างความประทับใจได้เป็นอย่างดี ช่วยทำให้เด็กๆเข้าใจปัญหาและความน่ากลัวของภาวะโลกร้อนได้ง่ายขึ้น

สิ่งสำคัญที่สุดและควรยกย่องคืองาน 3 มิติของแอนิเมชั่นเรื่องนี้มีคุณภาพมาก จนไม่น่าเชื่อว่าเป็นผลงาน 3 มิติเรื่องแรกของผู้กำกับท่านนี้ ทั้งการวางมุมกล้องเพื่อนำเสนอภาพ 3 มิติ ที่ทำได้อย่างยอดเยี่ยม การแสดงสีหน้า อารมณ์ บุคลิกลักษณะของตัวละคร ทำออกมาได้จนเหมือนตัวละครเหล่านั้นมีชีวิตจริงๆ ทำให้คนดูสนุกที่จะลุ้นตามไปกับทุกการกระทำของตัวละคร แต่ต้องยอมรับว่าหนังมีเป้าหมายเน้นกลุ่มเด็กและเยาวชนเป็นหลัก ทำให้ผู้ใหญ่บางคนที่ได้ดูหนังเรื่องนี้อาจจะไม่ชอบ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน

ถ้ามองในภาพรวมทั้งหมดแล้ว เอคโค่ จิ๋วก้องโลก 3D เป็นแอนิเมชั่นที่สนุก ครบรส และแสดงให้เห็นถึงศักยภาพการทำภาพยนตร์แอนิเมชั่นของไทย ว่าสามารถแข่งขันกับแอนิเมชั่นของต่างประเทศได้อย่างไม่ต้องอายใคร ขอเพียงคนไทยเปิดใจเข้ามาชมและให้กำลังใจคนทำหนังให้มากขึ้นเท่านั้น ก้าวต่อไปของวงการแอนิเมชั่นไทยต้องไปไกลระดับโลกแน่นอน

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์

ที่มา:  http://www.dailynews.co.thแสดงความคิดเห็น

กรุณา Login เข้าระบบก่อน
แสดงความคิดเห็น

หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่