สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ


จีนทุ่มงบประมาณ 70 ล้านปอนด์ตกแต่งบ้านเกิดนักเขียนรางวัลโนเบลคนใหม่
โดยAdminหนึ่งสัปดาห์หลังจากม่อเอี๋ยนได้รับรางวัลโนเบล รัฐบาลท้องถิ่นเริ่มวางแผนปฏิรูปหมู่บ้านที่เคยเงียบเหงาให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม "Mo Yan Culture Experience Zo

ne" 

เดิมทีเมืองเกามี่ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของมณฑลซานตงเป็นชุมชนเกษตรกรรมที่ยากจน และที่นี่เองที่ม่อเอี๋ยนเคยกินเปลือกไม้และพืชผักป่าเพื่อเอาชีวิตรอดในวัยเด็ก ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปตามรอยม่อเอี๋ยนนักเขียนวัย 57 ปี พบพ่อของเขาซึ่งอยู่ในวัย 90 ปีแล้วกำลังทำงานอยู่ในฟาร์มอย่างเงียบสงบ แต่ชีวิตกำลังจะห่างไกลจากความสงบเข้าไปทุกทีเมื่อโครงการ 70 ล้านปอนด์กำลังจะผุดขึ้นให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมถิ่นกำเนิดของนักเขียนชื่อดัง

เมื่อเจ้าหน้าที่ไปพบพ่อของนักเขียนดัง ขอให้เขาปรับปรุงบ้านช่องของครอบครัว “ลูกของคุณไม่ใช่ของคุณอีกต่อไปแล้ว” เจ้าหน้าที่ชื่อฟานฮุ่ย บอก “เขาเป็นความภาคภูมิใจของประเทศจีน คุณจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็ไม่สำคัญหรอก” นายฟานวางแผนไว้ว่าบ้านของครอบครัวม่อจะเป็นจุดศูนย์กลางความสนใจของเขตวัฒนธรรมม่อเอี๋ยน และจะสร้างธีมปาร์คโดยอาศัยเค้าโครงจากเรื่อง Red Sorghum แต่พื้นที่แถบนั้นไม่ได้ปลูกข้าวฟ่างกันแล้วเนื่องจากไม่เป็นที่ต้องการ แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรค นายฟานบอกว่าเขตวัฒนธรรม "Red Sorghum Culture and Experience Zone"จะเป็นพื้นที่จัดฉายภาพยนตร์ดังจากนิยายเรื่องนี้ และจะให้ชาวบ้านหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวฟ่างสัก 1600 เอเคอร์ เขาบอกสื่อมวลชนจีนว่า “เราจำเป็นต้องปลูก แม้จะเสียเงินก็ตาม” เขายังบอกด้วยว่ารางวัลที่ม่อเอี๋ยนได้รับเป็นประโยชน์ต่อบ้านเกิดเมืองนอนมาก เพราะเกามี่ไม่มีภูเขาหรือแม่น้ำสวยๆ เกามี่ธรรมดาเกินกว่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยว

ส่วนตัวของม่อเอี๋ยนเองนั้นดูไม่ยินดียินร้ายนักท่ามกลางความตื่นเต้นของสังคมรอบข้าง เมื่อนักข่าวถามว่าเขามีความสุขไหม? เขาตอบว่า “ไม่รู้เหมือนกัน” เมื่อนักข่าวถามว่าการได้รับรางวัลโนเบลครั้งนี้จะช่วยจุดประกายให้คนจีนรักวรรณกรรมมากขึ้นหรือไม่ “ผมว่าคงสักเดือนมั้ง อาจไม่ถึงด้วยซ้ำ เดี๋ยวก็กลับสู่สภาพปกติ” 

แม้ว่าม่อเอี๋ยนจะคิดอย่างนั้น แต่เดวิด มิตเชล นักเขียนดังชาวอังกฤษ ผู้เขียน Cloud Atlas (เมฆาสัญจร) คงจะไม่เห็นด้วย เขาแปลกใจมากกับความตื่นตัวของนักอ่านชาวจีน แฟนๆ Cloud Atlas กระตือรือร้นจนออกนอกหน้า ตอนที่เขาเดินทางไปโปรโมทหนังสือเดือนสิงหาคมก่อนหน้าที่จะประกาศผลรางวัลโนเบลด้วยซ้ำ มีคนมารุมล้อมขอลายเซ็นเป็นจำนวนมาก “ผมไม่รู้ว่าทำไมหนังสือผมถึงดังนัก ใครรู้ช่วยบอกที” 

ขึ้นต้นเป็นม่อเอี๋ยน ลงท้ายเป็นเดวิด มิตเชลซะงั้น อ่านรายละเอียดต่อได้ที่นี่

ที่มา http://www.telegraph.co.uk/news/worldnews/asia/china/9617803/China-to-spend-70-million-sprucing-up-Nobel-Prize-winners-hometown.html
 
 


แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่