สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ


ช่วยออกแบบบ้านให้สุนัขผมหน่อย
โดยAdminเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับนักเขียนหรือหนังสือแต่อย่างใด เป็นเรื่องเล็กๆที่น่ารักมากในโลกใบใหญ่ของสถาปนิกเอกชาวอเมริกัน สถาปนิกที่ได้ชื่อว่ายิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล แฟรงค์ ลอยด์ ไร้ท์ กับเด็กชายอายุ 12 ปี 

เมื่อเดื

อนมิถุนายนปี 1956 แฟรงค์ ลอยด์ ไรท์ ได้รับจดหมายจากเด็กชายคนหนึ่ง-จิม เบอเกอร์- จิมอยากให้สถาปนิกคนที่ออกแบบบ้านให้พ่อของเขาเมื่อ 6 ปีก่อน ออกแบบบ้านสำหรับสุนัขตัวโปรดชื่อเอ็ดดี้ ต่อไปนี้เป็นจดหมายของจิม

“สวัสดีครับคุณไร้ท์
ผมเป็นเด็กชายอายุ 12 ปี ชื่อจิม เบอเกอร์ คุณออกแบบบ้านให้พ่อผมที่ชื่อบ็อบ เบอเกอร์ ผมรับจ้างส่งหนังสือพิมพ์ทำให้มีเงินเก็บในธนาคารและเป็นค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่ง ผมจะขอบคุณมากเลยถ้าคุณออกแบบบ้านสุนัขให้ผม เอาแบบที่สร้างง่ายๆและเข้ากันกับตัวบ้านของเรา สุนัขผมชื่อเอ็ดเวิร์ด แต่ผมเรียกมันว่าเอ็ดดี้ อายุ 4 ปี แต่ถ้าคิดแบบสุนัขคงจะ 28 ปีแล้วฮะ มันเป็นสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์สูงสองฟุตครึ่ง ตัวยาว 3 ฟุต ที่ผมอยากได้บ้านสุนัขก็เพราะจะเข้าหน้าหนาวแล้ว พ่อบอกว่าถ้าคุณออกแบบให้ พ่อจะช่วยผมสร้าง แต่ถ้าคุณออกแบบให้ผม ผมจะจ่ายค่าแบบและค่าวัสดุด้วยเงินรายได้จากการส่งหนังสือพิมพ์ของผมเอง
ขอแสดงความนับถือ
จิม เบอเกอร์”

“จิมที่รัก
ออกแบบบ้านสำหรับเอ็ดดี้เป็นโอกาสที่ดีนะ สักวันผมจะออกแบบสักหลัง แต่ตอนนี้ผมยุ่งมากเกินกว่าจะตั้งอกตั้งใจเขียนแบบได้ เดือนพฤศจิกายนเขียนจดหมายมาใหม่นะ ส่งไปที่ฟีนิกซ์ อริโซน่า ตอนนั้นผมคงพอทำอะไรได้บ้าง
ด้วยความจริงใจ
แฟรงค์ ลอยด์ ไร้ท์”

“สวัสดีครับคุณไรท์
ผมเขียนมาหาคุณครั้งหนึ่งแล้วเมื่อเดือนมิถุนายนเกี่ยวกับบ้านของเอ็ดดี้ที่เข้ากันกับแบบบ้านที่คุณออกแบบให้พ่อผมน่ะครับ คุณบอกให้ผมเขียนมาใหม่เดือนพฤศจิกายน ผมเลยขอคุณใหม่อีกครั้ง ออกแบบบ้านให้สุนัขผมหน่อยได้ไหมครับ
ขอแสดงความนับถือ
จิม เบอเกอร์”

แฟรงค์ ลอยด์ ไร้ท์ ออกแบบบ้านให้เอ็ดดี้จริงๆ (ตามภาพ) พ่อของจิมช่วยเขาสร้างเสร็จในปี 1963 แต่น่าเสียดายที่เอ็ดดี้เกลียดบ้านที่ออกแบบโดยสถาปนิกใหญ่ของโลกมาก (เสียดายที่มันไม่รู้จักเขา...) ปี 1973 เลยต้องรื้อทิ้งไป

ถึงคุณจะเป็นคนสำคัญ คุณก็ไม่จำเป็นต้องทำงานใหญ่เสมอไป งานเล็กๆ บางงานกลับยิ่งใหญ่ในหัวใจของผู้คนให้เป็นที่จดจำตลอดไป 

หมายเหตุ: แฟรงค์ ลอยด์ ไร้ท์ (1867-1959)ได้ชื่อว่าเป็นสถาปนิกเพื่อสิ่งแวดล้อม เขาถือคติพจน์ของธอโรที่ว่า “เราเป็นเพียงผู้พักแรมชั่วคราวในธรรมชาติ”(เฮนรี่ เดวิด ธอโร) งานของเขาใส่ใจในสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติจนพัฒนาไปเป็นแนวคิดอินทรียสถาปัตยกรรม ซึ่งสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติในที่ตั้งเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างอาคาร ไร้ท์เคยเขียนไว้ว่า “ธรรมชาติกับศิลปะถูกสร้างเพื่อเติมเต็มกันและกันให้สมบูรณ์” 
.....
ที่มา :
http://www.lettersofnote.com/2012/10/please-design-me-dog-house.html
 


แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่